Tiếng súng giữa vùng vận chuyển thuốc lá lậu

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

16 giờ 30 ngày 8-5-2013, kênh Xáng Nhỏ bắt nguồn từ Vàm Cỏ Đông, chảy qua Khu công nghiệp (KCN) Hựu Thạnh, KCN Tân Đức của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để đổ về kênh Xáng thuộc xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM bỗng dậy sóng bởi hơn chục chiếc ghe máy chở thuốc lá lậu ầm ầm đổ về. Bãi đáp của chúng là một khu vực ngã ba giao giữa kênh Đôi và kênh Xáng Nhỏ nằm giáp ranh giữa xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa và xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. Trên con đường bờ kênh dẫn từ cầu Kênh Đôi ra sát mé bờ kênh Xáng Nhỏ, thuộc địa phận ấp 4, xã Bình Lợi, một đội quân “nài” khoảng 50 xe máy ào ạt đổ tới để lên hàng. Đúng lúc đó, cảnh sát kinh tế ập tới từ ba phía.

KHÔNG KỊP TRỞ TAY

Liên tục trong những năm qua, Đội 6, Đội 7 của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TPHCM bắt giữ nhiều “đầu nậu” thuốc lá ngoại nhập lậu ngay tại những điểm được mệnh danh là lãnh địa của thuốc lá lậu. Mặc dù không ít đồng bọn bị bắt nhưng “đầu nậu” vẫn liên tục tổ chức các đường dây vận chuyển thuốc lá nên lượng thuốc lá đổ về TPHCM vẫn không giảm. Đối tượng cầm đầu các đường dây buôn thuốc lá lậu thường xuyên bố trí tai mắt “canh đường” tại rất nhiều điểm khác nhau, liên lạc bằng ĐTDĐ, có động là thay đổi địa điểm tập kết hàng. Các đối tượng vận chuyển bằng xe máy cũng chỉ vận chuyển dưới 1.500 gói để tránh bị xử lý hình sự nếu bị bắt giữ.

Sau gần một tháng đeo bám, điểm tập kết hàng tại ngã ba kênh Đôi và kênh Xáng Nhỏ đã được trinh sát đưa vào tầm ngắm. Trung bình mỗi ngày có từ 20 – 40 ghe máy chở thuốc lá lậu đổ về khu vực giáp Đức Hòa, Long An.

16 giờ ngày 8-5-2013, hàng chục ghe máy chở thuốc lá lậu xuất phát từ xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa ào ạt theo đường sông Vàm Cỏ Đông về khu vực cầu Tỉnh lộ 824 thuộc xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa.

Trên đường Tỉnh lộ 10, khoảng 50 “nài” điều khiển xe máy đã được đôn zên, xoáy nòng cũng ào ạt chạy vào con đường cụt dẫn từ cầu kênh Đôi ra ngã ba kênh Xáng Nhỏ. Các mũi trinh sát cũng xuất kích. Từ cầu Kênh Đôi, hai chiếc xe du lịch và một taxi trinh sát đi vào con đường cụt, khóa lối thoát của “nài” vận chuyển bằng xe máy. Một mũi trinh sát di chuyển bằng xe máy cũng đi vào một con hẻm nhỏ dẫn ra mé sông cách đó không xa. Trên kênh Xáng Nhỏ, một chiếc xuồng cao tốc cũng được hạ thủy và lập tức tăng hết vận tốc lao vào đội hình buôn lậu.

Vừa nghe tiếng máy xuồng cao tốc, bọn buôn lậu đã nháo nhào. Ba chiếc ghe chở thuốc lá lậu đi cuối quay đầu một cách điêu luyện, chạy xé gió, hướng ra sông Vàm Cỏ Đông. Những chiếc đã cập bến, lên hàng cũng lập tức nổ máy định tẩu thoát nhưng chiếc canô liên tục quần đảo giữa ngã ba sông, đánh chìm hai ghe máy khiến mấy tên khác phải bỏ ghe nhảy xuống kênh bơi về phía bờ Long An. Trên bờ, khi thấy lực lượng đột kích trên xe nhảy xuống, những tên “nài” vội vàng rồ ga tháo chạy theo lối con hẻm nhỏ. Chúng đụng ngay mũi trinh sát thứ hai nên quay đầu. Một số người liều lĩnh lao vào đội hình công an để thoát thân. Công an bắt được Bùi Quốc Tiền (SN 1992), Ngô Thị Thu Tâm (SN 1967), Ngô Thanh Phong (SN 1992, cùng ngụ ấp Bình Hữu, xã Đức Hòa Thượng, Đức Hòa, Long An), Đặng Thị Cúc (SN 1964, ngụ ấp Bình Tả 1, xã Đức Hòa Hạ, Long An) cùng 10 xe máy là phương tiện vận chuyển của các “nài”.

Dưới nước, công an cũng thu được năm ghe máy cùng toàn bộ hàng hóa, ước khoảng 45.000 gói thuốc lá lậu hiệu Jet, Hero.

tieng-sung-noi-vung-van-chuyen-thuoc-la-lau

KIÊN QUYẾT TRẤN ÁP TỘI PHẠM

Khó khăn ập đến với lực lượng bắt giữ ngay sau đó khi các đối tượng chạy thoát huy động lực lượng đến tìm cách đánh tháo các đối tượng bị bắt giữ. Chúng manh động lao vào cản trở công an. Một phát súng vang lên trước sự manh động của các đối tượng khiến chúng chùng lại. Một số tên vẫn hăm he kích động đồng bọn nhưng không thể cứu vãn được gì.

Trời sụp tối rất nhanh, với sự giúp đỡ của Công an huyện Bình Chánh và Cảnh sát 113, các chiến sĩ nhanh chóng vớt hàng và trục vớt các ghe máy lên bờ. 19 giờ cùng ngày, công việc đã xong, cán bộ điều tra lấy lời khai của các đối tượng.
Những chiếc xe chở quân được sử dụng làm nơi lấy lời khai ngay tại chỗ. Đây là lúc cam go nhất bởi đối tượng không chịu thừa nhận hành vi của mình. Bà Đặng Thị Cúc leo lẻo: “Tôi không biết! Tôi đi hái rau thấy con nhỏ cháu đi trên Tỉnh lộ 10 nên quá giang vô đây thì bị bắt”.

– Cháu bà tên gì? Điều tra viên hỏi.

– Tôi không biết nó tên gì! Nhỏ đó quen thôi, biết mặt thôi à!

Lát sau khi đã đuối lý, bà Cúc mới thừa nhận nhưng vẫn loanh quanh: Tôi vô đây, người ta chất cái bao không lên xe tôi! Tôi không biết đó là thuốc lá…

Trong khi các đối tượng ngồi trong xe thì các trinh sát phải trân mình trong bóng đêm và làm mồi cho muỗi suốt nhiều giờ sau đó. Phóng viên Báo CATP cũng chịu trận cùng họ, cảm giác được từng con muỗi bò trên da và đói cồn cào trong những cái bụng rỗng, sôi sùng sục của các trinh sát. Được biết, để đánh trận này, nhiều người trong số họ đã không có thời gian để ăn cơm trưa.

23 giờ, việc lấy lời khai và lập biên bản đã xong. Các ghe máy tang vật được chở về trụ sở công an xã. Lực lượng bắt giữ đưa các đối tượng và tang vật về đến trụ sở thì đồng hồ đã điểm 0 giờ. Nhưng công việc của các anh vẫn chưa dừng lại. Sau khi lót dạ vội vàng ổ bánh mì đã nguội, họ phải cùng nhau xuống hàng, kiểm kê hàng và tiếp tục lấy lời khai của đối tượng.

QUANG HÀ

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp