Truy nã kẻ giả danh con trai nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Tự nhận mình là con trai Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy, Lê Đăng Lưu (SN 1964, HKTT số 17 đường Đông Lộ, KP.Hòa Linh, P.Thạch Linh, TP.Hà Tĩnh) đã lừa một doanh nghiệp tại TPHCM trên 6 tỉ đồng. Thủ đoạn của Lưu là dùng giấy tờ giả thể hiện số dư tại ngân hàng lên tới hàng chục tỷ đôla và cho doanh nghiệp biết đây là tiền nhàn rỗi của một số cán bộ cao cấp muốn cho doanh nghiệp vay. Muốn tiếp cận được nguồn tiền này, doanh nghiệp cần phải chung chi chi phí giải ngân. Tin tưởng vào “cậu ấm con trai thống đốc”, doanh nghiệp không ngần ngại chi tiền, đến khi Lưu cao chạy xa bay thì mới biết gã là cậu ấm giả.Ngày 8-11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã Lê Đăng Lưu (SN 1964, HKTT số 17 đường Đông Lộ, KP.Hòa Linh, P.Thạch Linh, TP.Hà Tĩnh) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, năm 2008 Lưu đã giả danh Lê Đức Minh, con ông Lê Đức Thúy (nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) để tiếp xúc với bà Đào Thị Ánh Hồng – Giám đốc Công ty TNHH ĐT-XNK Việt Sin Ro Sa (gọi tắt là Công ty Việt Sin Ro Sa), trụ sở tại quận 1. Trong những cuộc chuyện trò, Lưu không ngần ngại cho bà Hồng biết hiện có một số cán bộ cao cấp đang có tiền nhàn rỗi muốn cho các doanh nghiệp vay.

truy-na-ke-gia-danh-con-trai-nguyen-thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc

Khoảng tháng 1-2010, cần tiền thực hiện dự án xây dựng KDC Phú Thuận, phường Phú Lợi, Thủ Dầu Một, Bình Dương, bà Hồng nghĩ ngay đến con trai Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Bà liên hệ với Lưu đề nghị vay 600 triệu USD. Lưu lập tức yêu cầu bà Hồng làm công văn xin vay vốn với nội dung: Công ty Sin Ro Sa xin vay của Minh (Lưu) và một số người khác (gồm: Hùng, Phúc, Bình, Thúy) số tiền 600 triệu USD để thực hiện dự án và nộp 400.000USD để làm chi phí giải ngân. Ngày 30-1-2010, bà Hồng cùng nhân viên đến khách sạn Hoàng Hà (quận Phú Nhuận) đưa trước cho Lưu 750 triệu đồng (không có giấy tờ biên nhận). Đến đầu tháng 2-2010, Lưu điện thoại hẹn bà Hồng ra khách sạn và đưa cho bà bản phôtô thư phúc đáp về việc giải ngân và giấy xác nhận số dư tài khoản của Ngân hàng Techcombank – chi nhánh Tân Bình với số tiền lên đến 13 tỉ USD.

Do bà Hồng không đủ tiền chi phí giải ngân theo yêu cầu của Lưu nên khi gặp ông Trần Khắc Giang – Giám đốc Công ty TNHH cung ứng VT-KT&XD Kiến Hưng (gọi tắt là Công ty Kiến Hưng), bà Hồng đã thỏa thuận cho ông Giang vay lại 50 triệu USD (trong số 600 triệu USD kể trên) với điều kiện ông Giang góp tiền để chung chi phí giải ngân. Nghe bà Hồng nói Minh (tức Lưu) là con trai Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đồng thời được xem giấy tờ phôtô thể hiện số dư tại ngân hàng nên ông Giang đồng ý. Ngày 25-3-2010, bà Hồng và ông Giang ký kết hợp đồng liên doanh đầu tư góp vốn với nội dung: “Công ty Việt Sin Ro Sa góp vốn cho Công ty Kiến Hưng số tiền 50 triệu USD”. Không có tiền mặt góp với bà Hồng nên ông Giang ký biên bản thỏa thuận cho bà Hồng mượn căn nhà ở đường Nguyễn Trãi (quận 1) và lô đất 1.500m2 ở phường Phú Hữu (quận 9) để làm tài sản thế chấp vay tiền. Sau đó, Giang đến gặp Nguyễn Tạ Phúc – Giám đốc công ty kinh doanh BĐS trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) để thỏa thuận việc thế chấp hai tài sản nói trên, vay 8 tỷ đồng.

Chiều 25-3-2010, bà Hồng đưa ông Giang đến gặp Lưu tại khách sạn Hoàng Hà. Biết ông Lê Đức Thúy là người Nghệ Tĩnh, thấy Lưu cũng nói giọng Nghệ Tĩnh nên ông Giang rất tin tưởng Lưu chính là Lê Đức Minh, con của ông Thúy, người có tên trong tờ giấy thể hiện số dư tiền gửi tại Ngân hàng Techcombank – chi nhánh Tân Bình mà bà Hồng đã cho xem trước đó. Sau khi vay được tiền từ tài sản thế chấp nhà đất, ông Giang đã giao cho Lưu 6,1 tỷ đồng (không có biên nhận) và chờ bà Hồng giải ngân để nhận tiền vốn vay như thỏa thuận, thời gian hẹn là 15 ngày. Thế nhưng, đến hai tháng sau ông  Giang vẫn không nhận được khoản vay nên mới biết mình bị lừa. Ông Giang gọi điện cho Lưu thì không liên lạc được. Còn với bà Hồng sau khi giao tiền cho Lưu, cũng nhiều lần liên lạc yêu cầu chuyển tiền vốn vay nhưng Lưu chỉ chuyển vào tài khoản cho bà Hồng 30USD. Sau đó bà Hồng không còn liên lạc được với Lưu nữa.

Được biết, năm 1997 Lưu từng bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 3 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân”. Sau khi ra tù, năm 2007 Lưu tiếp tục bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ – Bộ Công an bắt về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân. Trong thời gian này, gia đình xin cho Lưu tại ngoại để đưa đi chữa bệnh tâm thần. Sau khi Lưu ra viện, TAND TP.Hà Nội quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Lưu bỏ trốn. Bộ Công an cũng đã có quyết định truy nã Lưu trên toàn quốc.

Để phục vụ công tác điều tra, ai phát hiện hoặc bắt được đối tượng Lê Đăng Lưu xin báo ngay cho Cơ quan CSĐT Công an TP.Hồ Chí Minh (Đội 9 – Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ), số điện thoại 0838623638.

 

Ngọc Anh

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp