Vị “phó tổng giám đốc” tự xưng là con nuôi cán bộ cấp cao

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Bằng nghề chăm sóc cây cảnh, gã “nghệ nhân” miệt vườn cố tình săn đón để có được số điện thoại nhà, danh thiếp của một số vị lãnh đạo cấp cao. Sau đó y tung tin là con nuôi của một vị lãnh đạo nhà nước để lừa chạy dự án. Hành vi lừa đảo của y đã sớm bị công an lật tẩy…

VỊ “PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC”

vi-pho-tong-giam-doc-tu-xung-la-con-nuoi-can-bo-cap-cao

Có nguồn vốn lớn nên anh Nguyễn Nhật Lam (SN 1980, ngụ P.Tân Chánh Hiệp, Q12) luôn khao khát tìm được dự án tầm cỡ, có tính khả thi cao để thực hiện. Khoảng tháng 5-2013, anh Lam tình cờ quen biết với Nguyễn Hữu Bình, giữ cương vị Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng An (quận 9). Sau nhiều lần gặp gỡ, khi đôi bên đã khá thân tình, Bình mới bật mí cho anh Lam biết mình là con nuôi một lãnh đạo cấp cao của Nhà nước. Đôi lần, trong lúc anh em đang cà phê tán ngẫu, Bình bốc máy điện thoại gọi đến nhà vị lãnh đạo nọ chuyện trò thân tình với phu nhân và các cận vệ, khiến anh Lam càng tin tưởng mình đã quen được “quý nhân”.

Gần đây, anh Lam đem chuyện cần dự án ra tâm sự với Bình. Nghe xong, Bình quả quyết: “Dựa vào mối quan hệ của tôi với “ông già”, anh cần dự án ở đâu tôi cũng chạy được”. Được lời như cởi tấm lòng, anh Lam hẹn gặp Bình tại quán cà phê ở đường Lê Văn Hưu (P.Bến Nghé, Q1) vào ngày 3-8-2013 để bàn phương án hợp tác cụ thể.

Đến hẹn, anh Lam và người bạn Dương Văn Nguyên (SN 1956, ngụ Q.Gò Vấp) đến quán cà phê trên gặp Bình. Tại đây, anh Lam nhờ Bình lo cho một dự án ở tỉnh Bình Dương. Trong lúc Bình thao thao kể về các dự án và mối quan hệ đặt biệt với “ông già nuôi” thì ông Nguyên ngồi yên, lặng lẽ quan sát. Vốn có mối quan hệ sơ giao với gia đình vị lãnh đạo nọ nên ông Nguyên biết Bình đang ba hoa. Sau vài câu hỏi theo dạng kiểm tra, thấy gã “con nuôi” ấp úng hoặc đá sang chuyện khác, ông Nguyên hiểu ra vấn đề nên lấy lý do ra ngoài gọi điện kiểm tra. Khi đã xác định được Bình chẳng thân sơ, gốc gác gì với gia đình vị lãnh đạo nọ, ông Nguyên và anh Lam khéo léo tìm cách giữ chân hắn rồi gọi điện báo công an. Kiểm tra nhanh, Đội chống tội phạm có tổ chức

Phòng CSĐTTP về TTXH xác định Tập đoàn Hoàng An (tại quận 9) không có Phó tổng giám đốc nào mang tên Nguyễn Hữu Bình. Mặc khác vị lãnh đạo cấp cao cũng cho biết không có ai là con nuôi cả, nên lãnh đạo Phòng CSĐTTP về TTXH chỉ đạo Đội 2 ra quân…

Đang nổ “banh nhà lồng” với hai đối tác nhưng khi thấy có mấy khách lạ đến bàn chìa “thẻ đỏ” giới thiệu là công an, gương mặt gã “con nuôi” thất sắc. Kiểm tra trong người Bình, công an thu bốn danh thiếp. Một cái mang chức danh Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng An, ba cái còn lại đều của các vị có chức sắc ở nhiều địa phương, bộ ngành…

GÃ BÁN CÂY CẢNH MƠ “ĐỔI ĐỜI”

Biết hành vi của mình đã bị lật tẩy, vị “Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng An” thành thật khai tên là Nguyễn Hữu Bình (SN 1975, thường trú ấp 4B, xã Bình Mỹ, H.Củ Chi). Bình khai nhận, do bị bệnh từ nhỏ và trình độ văn hóa có hạn nên gã lấy nghề bán cây cảnh và cò đất để kiếm sống. Vốn có chút khéo tay lại có duyên ăn nói nên Bình được nhiều bạn bè quý, nhiệt tình giới thiệu mối thơm. Vài năm trước, anh Hiếu là chủ một quán nhậu lớn ở huyện Củ Chi đã giới thiệu để Bình được đến nhà một cán bộ cao cấp để chăm sóc, tạo dáng cho cây mai quý. Nhân cơ hội này, Bình đã xin số điện thoại bàn của gia đình cán bộ này và một số cận vệ thân tín, với lý do để thỉnh thoảng hướng dẫn cách chăm cây.

Gần đây, thấy ai xưng danh là con cháu các vị lãnh đạo cũng được nhiều người kính nể, gặp thuận lợi trong hợp tác làm ăn nên Bình liều mình xưng là con nuôi đồng chí cán bộ trên. Không chỉ thế, mỗi lần giao nhận hoặc đến tư gia chăm sóc cây cảnh cho ai có vị thế cao trong xã hội, Bình đều cố tình kết thân và xin danh thiếp làm bửu bối mưu tính chuyện bất chính.

Về tấm danh thiếp “Phó tổng giám đốc tập đoàn Hoàng An” gã bán cây cảnh cho biết tự in ra với mục đích đánh bóng thân phận để dễ lừa đối tác. Với các tấm danh thiếp của các vị lãnh đạo, Bình cho biết chỉ cầm theo bên mình để làm le với mọi người. Riêng với việc xưng là con nuôi đồng chí cán bộ cao cấp để chạy dự án, Bình mới thực hiện lần đầu.

Theo cơ quan công an, rất có khả năng Bình đã mạo nhận “con nuôi” vị lãnh đạo cấp cao để lừa đảo nhiều người. Vậy ai là nạn nhân, xin liên hệ ngay với Đội 2, Phòng CSĐTTP về TTXH theo số ĐT 08.38387542.

BÍCH CHÂU

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp