Vì sao người đàn bà đáng sợ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Trong hai năm 2006-2007, Bộ Công an đã phối hợp Công an TP.Nha Trang, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Khánh Hòa triển khai lực lượng triệt phá các băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen lộng hành tại thành phố này. Nổi lên trong số đó có Trần Thị Hoàng Ánh (ảnh, tức Ánh Phú), SN 1965, trú đường Nguyễn Thiện Thuật, P.Tân Lập, TP. Nha Trang. Hành nghề cho vay nặng lãi, Ánh nổi tiếng máu lạnh, giở nhiều thủ đoạn trấn áp con nợ… chỉ để thỏa lòng tham. Báo CATP từng có loạt bài lên án hành vi của đối tượng. Tòa án nhân dân hai cấp đã đưa bị cáo ra xét xử với mức án 5 năm 9 tháng tù giam. Tuy nhiên, điều đáng nói là cho đến nay, Ánh không chấp hành hình phạt theo luật định mà tiếp tục nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thách thức dư luận.

nguoi-dan-ba-dang-so-van-ngoai-vong-phap-luat

Từ việc cho vay “cắt cổ” và giở thói côn đồ

Nhắc đến Ánh, người dân thành phố biển không khỏi rùng mình kinh hãi về “tiếng tăm” của người đàn bà máu lạnh, bất chấp thủ đoạn để kiếm tiền bất chính. Khởi nghiệp từ nghề buôn bán vặt ở ga xe lửa, với quyết tâm “đổi đời”, từ năm 1997 Ánh thêm “nghề tay trái”: cho nhiều người ở Nha Trang vay tiền với hình thức trả góp gốc và lãi theo ngày, lãi suất từ 8 – 45%/tháng. Khi người vay không trả đúng hạn, Ánh tiếp tục rót tiền cho họ để trả nợ cũ và góp tiếp. Vì vậy, lãi vay tăng nhiều lần so với thoả thuận ban đầu. Để gây thanh thế, trấn áp con nợ và đối thủ cạnh tranh, tháng 8-2005 Ánh chủ động móc nối với băng tội phạm chuyên đâm thuê chém mướn do Nguyễn Ngọc Thành Hạnh (Hạnh Nhật, SN 1974) cầm đầu cùng Lý Văn Minh (Minh đen), Nguyễn Duy Thanh và khoảng 50 đối tượng thuộc thành phần bất hảo, có tiền án tiền sự. Hàng tháng, Ánh chu cấp cho nhóm này khoảng 30 triệu đồng; đổi lại, nhóm của Hạnh phải phục vụ cho mục đích phi pháp của Ánh. Cụ thể, khi người vay không góp đúng hạn hoặc bỏ trốn, Ánh sẽ trực tiếp hoặc sai Hạnh chỉ đạo đàn em đến đe doạ, truy tìm, thậm chí hành hung gây thương tích để họ sợ, phải trả đủ. Có những người từ chỗ chỉ vay của Ánh vài chục triệu đồng, số tiền sau đó phải trả lên tới hàng trăm triệu, mất hết tài sản, thậm chí bị hành hung suýt mất mạng. Trường hợp chị Trần Thị Thảo vay 40 triệu đồng, lãi suất 10%/tháng. Do không gánh nổi lãi, chị được Ánh cho vay tiếp và trừ cấn rồi gộp lại thành tiền gốc tính lãi tiếp (dân cho vay gọi là “thối lại”). Tổng cộng, sau 10 tháng (từ tháng 1 đến tháng 10-2005), chị phải trả cho Ánh 222 triệu đồng.

Trường hợp các anh chị: Huỳnh Minh Cảnh, Nguyễn Hữu Thu, Nguyễn Thị Cảnh, Mai Thị Kim Duyên (đều trú tại Nha Trang) cũng tương tự. Do lãi suất quá cao, họ vay rồi trả hoài không hết nợ nên thường xuyên bị côn đồ đến nhà đe dọa hành hung. Với bản chất lưu manh, có khi Ánh tìm cách lật lọng hòng vét cho đầy túi tham. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy vay của thị 560 triệu đồng và đã trả tổng cộng 768 triệu. Thế nhưng sau đó Ánh lật lọng, bảo chị còn nợ 300 triệu, buộc phải trả lãi 5 triệu đồng/ngày cho số nợ “trời ơi” này. Nạn nhân góp tiếp nhưng chưa đủ, Ánh buộc chị phải bán căn nhà đang ở cho thị với giá 800 triệu. Sau khi trừ cấn, Ánh chỉ đưa cho chị 550 triệu. Nhưng chuyện vẫn chưa xong vì Ánh bất ngờ đổi ý, trả lại nhà đồng thời buộc chị Thủy phải góp lãi hàng tháng cho hai khoản vay Ánh quy kết chị còn nợ Ánh đưa khi mua nhà. Biết không đấu lại với người đàn bà xảo quyệt, chị Thủy tiếp tục gồng nợ. Trả được 205 triệu đồng, hết khả năng, chị chấp nhận bán nhà cho Ánh, xin nhận lại 205 triệu; nhưng lấy lý do dùng số tiền này làm “sổ đỏ”, người đàn bà thủ đoạn chiếm luôn. Tổng cộng, chị Thủy vay của Ánh 560 triệu, nhưng phải trả 871 triệu chỉ trong một thời gian ngắn.

Tháng 7-2002, anh Cao Thành Sơn (trú P.Phương Sài, TP.Nha Trang) mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, cần tiền chữa trị nên hỏi vay Ánh 50 triệu đồng, lãi suất 9%/tháng. Do phải có tài sản thế chấp, Sơn hỏi anh trai là Hiệp mượn giấy tờ căn nhà nhưng nói dối là chỉ vay 5 triệu đồng. Anh Hiệp đồng ý, Ánh yêu cầu anh phải viết giấy mượn mới đưa tiền cho Sơn. Anh Hiệp thực hiện theo nhưng không quan tâm số tiền ghi trong đó vì tin em trai. Đầu tháng 9-2002, anh Sơn lên TPHCM điều trị, việc trả lãi tạm ngưng. Ánh tìm đến bệnh viện gặp anh đòi nợ và thông báo số tiền cả gốc lẫn lãi là 110 triệu, buộc anh phải thanh toán ngay, rồi gợi ý “nếu không còn tiền thì bảo ông Hiệp bán nhà”. Sau đó Ánh điện thoại cho chồng là Trương Quang Phú đến định giá. Thương em, anh Hiệp đồng ý với giá 129 triệu đồng, nhưng chỉ nhận được 19 triệu, thêm 1 triệu là tiền “cho anh mua thuốc uống” vì bị liệt do tai nạn.

Trước đó, năm 2000 chị Đinh Thị Lài vay của Ánh một số tiền, sau đó khoản này được tính thành 30 triệu đồng. Chị Lài trả được 15 triệu thì hết khả năng. Ánh yêu cầu Hạnh gây áp lực buộc chị phải trả, nếu chống đối thì “chém luôn”. Ngày
30-10-2005, Hạnh chỉ đạo gần chục đối tượng đến quán chị Lài đập phá. Anh Nghĩa, chồng chị Lài, phản ứng liền bị chém nhiều nhát vào người, thương tích 15%. Năm 2002, Ánh dùng ĐTDĐ đánh chị Phạm Thị Bích Thu gây thương tích 5% vì chị này không trả nổi 30 triệu đồng vay của Ánh.

Từ những đồng tiền phi pháp kiếm được, Ánh mua ôtô Camry 4 chỗ, chiều chiều chạy dọc bờ biển Nha Trang hóng mát, tay ôm theo chú chó cưng khiến nhiều người gai mắt. Có khi chị ta lượn lờ ở các sân tennis tìm cách kết thân với người có thế lực để tìm sự “bảo kê”.

Đến thủ đoạn chạy tội

Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, Trần Thị Hoàng Ánh cùng băng nhóm Hạnh Nhật bị tạm giam từ 1-10-2006 đến 23-1-2009. Mặc dù phạm cùng lúc ba tội: cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, nhưng Ánh vẫn được Viện kiểm sát nhân dân (KSND) TP. Nha Trang cho tại ngoại chờ xét xử với giấy chứng nhận bị thoát vị đĩa đệm và viêm xoang mũi – rất đáng ngờ. “Phép màu” lại tiếp tục đến khi Tòa án nhân dân TP. Nha Trang 4 lần hoãn xử để Ánh ung dung ngoài vòng pháp luật, gây bức xúc cho các nạn nhân. Báo chí tiếp tục phản ánh. Tháng 3-2009, tòa sơ thẩm tuyên phạt Ánh 3 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích, 3 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản, 1 năm tù về tội cho vay nặng lãi, tổng hợp hình phạt là 7 năm 6 tháng tù; đồng thời buộc bị cáo trả cho anh Hiệp và các thừa kế 60 triệu đồng cưỡng đoạt bất chính…; tịch thu của bị cáo hơn 2,6 tỷ đồng dùng vào việc phạm tội và 763 triệu đồng tiền thu lợi bất chính; tạm giữ hơn 1 tỷ đồng, ôtô 4 chỗ cùng ba xe máy SH, Dylan, Attila. Bị cáo sau đó có đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên phúc thẩm ngày 13-10-2009, Ánh leo lẻo chối tội, cho rằng không cho chị Lài vay tiền; còn với chị Thu là do hai bên xô xát, chiếc nhẫn của Ánh gây ra vết thương trên mặt chị; bị cáo chỉ cho người khác vay tiền với lãi suất 5 – 8%/tháng nên toà sơ thẩm xử về các tội cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi là không đúng (!).

Trong một diễn biến khác, Hạnh và Minh liên tục thay đổi lời khai. Cả hai khai rằng trước đây họ nhận tội hết vì được Ánh hứa sẽ “lo” cho, sau đó thấy chỉ mình Ánh được tại ngoại nên quyết định tố cáo thị là kẻ chủ mưu trong nhiều vụ đâm thuê chém mướn do băng nhóm Hạnh Nhật thực hiện.

Xét xử phúc thẩm, thẩm phán Bùi Thị Nghĩa – chủ tọa phiên tòa – cho rằng số tiền thu lợi bất chính từ hành vi cho vay nặng lãi của Trần Thị Hoàng Ánh thuộc khoản 1 điều 163 BLHS nên tuyên 5 năm 9 tháng tù giam, toà cũng buộc trả gần hết số tài sản cấp sơ thẩm tuyên tạm giữ như đã nêu trên. Trong lần xử này, Ánh chẳng phải ngồi xe lăn như ở phiên sơ thẩm.

Sau khi án tuyên, chẳng hiểu cơ quan thi hành án, TAND và Phòng Kiểm sát thi hành án hình sự Viện KSND tỉnh Khánh Hòa vì lý do gì mà “ưu ái” không buộc Ánh thi hành án? Ngày 22-5-2013, Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế Khánh Hòa có “kết luận giám định về sức khỏe” đối với Trần Thị Hoàng Ánh, do bác sĩ Phạm Xân Thông – Giám đốc trung tâm – ký, ghi rõ: Ánh bị suy tim độ 3, loét dạ dày, tá tràng, không còn khả năng lao động, thương tật vĩnh viễn 61%. Chính nhờ “bảo bối” này mà thị vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, bất chấp dư luận.

Theo giới chuyên môn, với các “chẩn đoán” trên, bệnh nhân chỉ có thể nằm một chỗ, thế nhưng nhiều người dân Nha Trang vẫn truyền tai nhau rằng: Trần Thị Hoàng Ánh rất khỏe mạnh, thường la cà ở các nhà hàng, quán cà phê lớn trong thành phố với bạn bè và “vươn vòi” cho vay đến TPHCM, Đà Lạt… Những ai bao che cho đối tượng sẽ bị xử lý nghiêm minh, nhưng chuyện thị Ánh thoát lưới pháp luật suốt bốn năm qua còn kéo dài đến bao giờ?

Nhóm PV Nội chính

Theo Báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp