Viện kiểm sát nhân dân tối cao kiểm tra bản án không cần chứng cứ

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Sau khi phán quyết bản án không cần chứng cứ, mới đây Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bạc Liêu tuyên bà Âu Thu An (SN 1961, ngụ phường 3, TP.Bạc Liêu) thua kiện trong vụ tranh chấp đất liên quan đến bà Lý Ngọc Nương.

Từ bài viết: “Sai phạm nghiêm trọng tại TAND tỉnh Bạc Liêu: Xét xử không cần chứng cứ” (Báo CATP ngày 31-8-2013), Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có công văn yêu cầu Vụ 5 kiểm tra vụ việc và báo cáo. Trong khi viện đang xem xét hồ sơ thì ngày 4-9-2013, TAND tỉnh Bạc Liêu mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp quyền sử dụng đất, với nguyên đơn là bà An và bị đơn là ông Trần Ngọc Trường Giang (SN 1948, ngụ khóm 3, phường 8, TP.Bạc Liêu). Trong vụ án này, bà Lý Ngọc Nương là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tại tòa, bà An cho rằng tài sản của gia đình là phần đất Nhà máy xay xát lúa Liên Phong (cũ, thuộc phường 8, TP.Bạc Liêu), thời gian dài bị nhiều hộ dân chiếm trái phép. Trước năm 1969, gia đình bà An mua đất để xây dựng Nhà máy Liên Phong. Toàn bộ diện tích cũng như thủ tục sang bán đều được chính quyền lúc bấy giờ xác nhận. Sau năm 1975, toàn bộ nhà máy và đất khuôn viên vào hợp doanh với Công ty lương thực thị xã Bạc Liêu (nay là TP.Bạc Liêu). Ngày 23-9-1988, UBND tỉnh Minh Hải (cũ) có quyết định trả toàn bộ nhà máy và đất đai cho gia đình bà An quản lý với diện tích 5.717m2, chưa tính diện tích nhà kho.

vien-kiem-sat-nhan-dan-toi-cao-kiem-tra-ban-an-khong-can-chung-cu

Nhà nước đã giao trả đất nhưng các hộ dân vẫn lấn chiếm mặt bằng, trong đó có ông Trường Giang sử dụng trái phép hơn 139m2 đất thuộc quyền sử dụng của gia đình. Theo trình bày của ông Giang, ngày 9-9-1994, ông mua đất (giấy tay) của bà Nguyễn Kim Nương với diện tích 104m2. Người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến vụ án, bà Lý Ngọc Nương viện dẫn, nguồn gốc đất tranh chấp trước đây là của bà Lâm Thị Vẹn chuyển nhượng cho ông Trần Như Khán. Sau đó, ông Khán bán lại cho nhiều người. Đến năm 1990, ông Trần Việt Cường chuyển nhượng lại cho bà Lý Ngọc Nương. Vài năm sau, bà bán cho bà Nguyễn Kim Nương…

Tuy nhiên cũng như lần xét xử đó, tòa phúc thẩm không xem xét chứng cứ chấp nhận một phần kháng cáo của bà An, đề nghị ông Giang trả 3m2 đất, công nhận quyền sử dụng đất còn lại cho ông Giang. Nhận được bản án trên, bà An không giấu được bức xúc: “Trong thời gian chiếm đất trái phép của tôi, bà Lý Ngọc Nương là cán bộ phường 8 nên phù phép chiếm đoạt thửa đất thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi. Toàn bộ việc sang bán đều giấy viết tay. Tòa không lấy ý kiến của những nhân chứng. Những vụ kiện tranh chấp phần đất trên liên quan đến bà Lý Ngọc Nương, tôi đều thua kiện. Tôi sẽ tiếp tục kháng án đề nghị giám đốc thẩm”.

Qua hồ sơ bà An cung cấp, chúng tôi nhận thấy Hội đồng xét xử không dựa vào chứng cứ liên quan đến vụ tranh chấp. Theo nhiều người dân lớn tuổi, khu đất Nhà máy Liên Phong xung quanh ao, đìa không có nhà của các hộ dân. Mặt khác, địa chỉ nhà của bà Lý Ngọc Nương được Công an phường 8 xác định là không có thật. Ngày 17-8-2009, UBND phường 8, TP.Bạc Liêu có công văn gửi tòa án cho rằng, trong hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất không có tên Lý Ngọc Nương. Ngày 30-6-2011, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Bạc Liêu không xác định được vị trí cũng như ranh giới, kích thước trong tổng diện tích tranh chấp. Số diện tích bà Nương có đăng ký đứng tên trong sổ địa chính là tự kê khai, không có đo đạc thực tế. Vì vậy, việc bà Nương bán cho bà Nguyễn Kim Nương, từ đó bà Nguyễn Kim Nương tiếp tục chuyển nhượng cho ông Giang là khó chấp nhận.

Bà An cho rằng, tòa không trưng cầu chứng cứ mà bà Lý Ngọc Nương khai nhận trước tòa như việc mua bán đất với người có liên quan. Cụ thể việc ông Trần Việt Cường chuyển nhượng lại đất cho bà Lý Ngọc Nương chỉ là những tờ giấy tay đã mua từ các hộ trước. Cũng như lần xét xử tranh chấp đất với bà Lý Ngọc Nương mà chúng tôi đã phản ánh, bà An tiếp tục thua kiện. Việc phán quyết trên gây khó khăn cho thi hành án để thực hiện theo đúng yêu cầu của tòa. Bà An bức xúc: Trước đó tại khu đất trên, bà thắng kiện vụ đòi đất với bà Lương Thị Khôi Nguyên mua bán trái phép đất tại Nhà máy Liên Phong, nhưng khi đâm đơn khởi kiện liên quan đến bà Lý Ngọc Nương thì bà nhận quả đắng từ phán quyết lạ lùng của tòa. Có gì khuất tất đằng sau những phán quyết trên? Câu trả lời xin nhường cho các cơ quan chức năng.

Thiện Thảo

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp