Vợ chủ tịch xã đánh người dã man

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Nghi ngờ chồng có quan hệ với người đàn bà khác, Rớt rủ thêm em gái và hai phụ nữ khác lao vào đánh đập bị hại không thương tiếc. Thậm chí còn dùng kéo, dao lam rạch lên cơ thể của nạn nhân gần chục nhát. Sự việc diễn ra giữa ban ngày, có nhiều người chứng kiến. Vậy nhưng tại hai cấp tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) tỏ rõ sự ưu ái với “hoạn thư” này, tuyên chị ta được hưởng án treo khiến bị hại và dư luận bất bình.

vo-chu-tich-xa-danh-nguoi-da-man

ĐÁNH GHEN TÀN ĐỘC

Theo cáo trạng, vào 12 giờ ngày 4-3-2012, Hà Thị Rớt (45 tuổi, trú xã Ia Lang, huyện Đức Cơ, Gia Lai) sau khi đi mua mì (sắn) cùng người bạn là Hồ Thị Oanh (46 tuổi), một mình chạy xe máy về nhà. Trên đường đi, Rớt vừa điều khiển xe máy vừa nghe ĐTDĐ nên bị ngã. Đúng lúc này chị Võ Thị Vân (33 tuổi, trú xã Ia Lang, cũng hành nghề thu mua nông sản) chạy xe máy cùng chiều qua mặt Rớt. Lâu nay nghi ngờ, giữa chị Vân và chồng mình có tình ý, Rớt kiếm cớ, tưởng tượng ra câu chuyện không có thật là bị chị Vân đạp xe máy khiến Rớt ngã chảy máu chân. Rớt điện thoại cho em gái là Hà Thị Lan (37 tuổi, trú xã Ia Lang), nhờ đi “xử” chị Vân. Tin lời chị, Lan tức tốc đến điểm hẹn, cùng Rớt tới nhà người cháu là Hà Thị Kim Oanh (30 tuổi) kể lại câu chuyện do Rớt tưởng tượng ra. Nghe xong, Oanh nói: “Con này quá đáng lắm rồi, bữa nào phải cho nó một trận”. Sau đó, khi đến trả xe cho Hồ Oanh, Rớt cũng kể câu chuyện trên, bà này cũng hùa vào nỗi “bức xúc” của Rớt. 15 giờ cùng ngày, Lan thấy chị Vân chạy xe máy ngang qua nhà đi về hướng làng Yít Le 1 (xã Ia Lang) liền điện thoại cho Rớt rủ đi đánh ghen. Nghe vậy, Rớt đồng ý ngay. Lan gọi thêm cháu gái là Hà Oanh cùng đi. Phát hiện chị Vân đang mua mì tại một gia đình, Lan – Hà Oanh xông vào dùng gậy đập liên tiếp vào người. Chị Vân hoảng sợ bỏ chạy. Rớt chặn lại, dùng tay túm tóc làm Vân ngã xuống đất. Hồ Oanh chạy đến cùng Rớt đè đầu chị Vân xuống đất đấm túi bụi. Chưa hả giận, Rớt còn lấy kéo nhặt được cắt tóc chị Vân. Lan xông vào dùng lưỡi lam rạch vào mông, đùi nạn nhân 8 nhát trước sự chứng kiến của đông đảo bà con làng Yít Le 1. Sau khi hả cơn giận, bốn người đàn bà hung dữ bỏ mặc chị Vân nằm lê lết bên vũng máu, hoan hỉ kéo nhau ra về. Chị Vân sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Kết quả giám định thương tích: 21% (riêng phần mặt là 11% có để lại di chứng). Vân khai rằng, sau khi đánh đập và làm nhục, nhóm người này đã lấy mất ĐTDĐ của chị.

BẢN ÁN CÓ CÔNG TÂM?

Ngày 17-5-2013, HĐXX TAND huyện Đức Cơ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “cố ý gây thương tích” gây rúng động dư luận. Rớt và Lan cùng bị tuyên 30 tháng tù giam, Hồ Oanh 24 tháng tù giam. Riêng Hà Oanh vì đang trong thời gian nuôi con nhỏ nên bị tuyên 24 tháng tù, cho hưởng án treo. Ngoài ra, các bị cáo còn lại buộc phải bồi thường dân sự cho chị Vân gần 70 triệu đồng. Cả bốn bị cáo và bị hại đều làm đơn kháng cáo về phần bồi thường dân sự. Các bị cáo Rớt, Lan, Hồ Oanh còn xin giảm án hình sự. Bị hại kháng cáo với lý do: không đồng tình với bản án tòa sơ thẩm tuyên, sót người lọt tội, mức bồi thường chưa thỏa đáng. Ngày 6-9-2013, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên xét xử phúc thẩm. Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố chỉ chấp nhận kháng cáo hình sự của Hồ Oanh bởi bị cáo đang trong thời gian nuôi con nhỏ, không chấp nhận kháng cáo của Rớt, Lan. Ông Lê Văn Hà – thẩm phán, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm – tuyên bác kháng cáo về phần bồi thường dân sự của bốn bị cáo, tăng mức bồi thường cho bị hại thêm gần 10 triệu đồng lên thành gần 80 triệu đồng. Về phần hình sự, tòa tuyên bị cáo Lan y án sơ thẩm là 30 tháng tù giam. Rớt và Hồ Oanh được chấp nhận kháng cáo hình sự, lần lượt bị tuyên 30 tháng và 24 tháng tù, cho hưởng án treo.

Điều làm dư luận bức xúc là sau khi cơ quan chức năng vào cuộc và cho đến ngày vụ án được đưa ra xét xử, các bị cáo đều được tại ngoại dù đây là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Lý giải cho việc này, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đức Cơ cho rằng các bị cáo đều là con nhà có công với cách mạng. Hà Thị Rớt là vợ ông Võ Thành Nhân – Chủ tịch xã Ia Lang lúc bấy giờ (hiện đã thôi chức). Hà Thị Lan là đảng viên, lúc ấy là cán bộ của UBND xã Ia Lang. Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm đã trả hồ sơ yêu cầu các cơ quan tố tụng huyện Đức Cơ làm rõ thêm hành vi “làm nhục người khác” và “cướp tài sản” của các bị cáo. Tuy nhiên, sau đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Cơ cho rằng không đủ cơ sở để truy tố thêm hai tội danh do tòa án đề nghị làm rõ, vẫn giữ quan điểm là bốn người trên chỉ phạm tội “cố ý gây thương tích”.

Luật sư Nguyễn Bá Trực, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, cho rằng: các cơ quan tố tụng đã bỏ sót tội danh “làm nhục người khác” của bốn bị cáo. Bởi trong hồ sơ điều tra, tại bút lục số 204, bị cáo Rớt khai rằng “tôi cắt tóc chị Vân để chị này xấu hổ vì đầu tóc lem nhem”. Còn bị cáo Lan khai: “Tôi và chị Vân không hề có mâu thuẫn, tôi có nghe đồn chị Vân có con riêng với chồng chị Rớt nên tôi đánh ghen dùm chị Rớt. Chị Rớt đã giật mũ bảo hiểm của chị Vân rồi đánh vào đầu chị Vân, sau đó cắt tóc chị Vân, còn tôi tụt quần chị Vân, dùng dao lam rạch vào cơ thể chị Vân nhiều nhát…” (bút lục số 122).

Cho đến nay, không có cơ sở để khẳng định về việc chị Vân có tình cảm với chồng bị cáo Rớt. Chỉ vì bản tính hay ghen, hung hãn mà bị cáo đã truyền bức xúc đến người thân và bạn của mình, đánh đập và làm nhục nạn nhân là điều không thể chấp nhận được. Bản án treo mà HĐXX cấp phúc thẩm dành cho bị cáo chủ mưu trong vụ án khiến dư luận không đồng tình.

HÀ ANH

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp