Vụ lộ ảnh sex của cô giáo ở Bắc Giang: Ý kiến luật sư về ảnh sex bị lộ

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.5/10 (2 votes cast)

Ngay sau khi những thông tin về vụ lộ ảnh sex của cô giáo ở Bắc Giang được chia sẻ trên mạng, bản thân nạn nhân cũng đã lên tiếng chia sẻ về vấn đề này. Xung quanh việc những bức ảnh sex của cô giáo được phát tán, các luật sư cũng đã có những phân tích đánh giá dưới góc độ pháp lý.

Nếu dọa tung ảnh sex để ép quan hệ tình dục, có thể bị khởi tố tội cưỡng dâm

Trước những thông tin về vụ một cô giáo lộ ảnh sex, Luật sư Nguyễn Thế Truyền (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Hà Nội) dưới góc nhìn của một chuyên gia pháp lý, đã có những chia sẻ về vụ việc trên.

Luận bạn về tội danh và khung hình phạt mà bị cáo trong vụ đăng tải những bức ảnh sex của cô giáo ở Bắc Giang lên mạng trong thời gian vừa qua, theo luật sư Truyền, cần căn cứ vào động cơ, mục đích của người tung ảnh sex, clip sex đó. Dù tung ảnh, clip “đen” của mình hay của người khác, nhưng có tính chất đồi trụy, mục  đích, động cơ nhằm tuyên truyền văn  hóa phẩm đồi trụy, sẽ bị khởi tố theo Quy định tại Điều 253 BLHS – “Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy”. Tội này có hình phạt cao nhất lên đến 15 năm.

Nếu hành vi phạm tội làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm thì sẽ khởi tố vụ án hình sự theo Điều 121 – BLHS: “Tội làm nhục người khác”.

lo-anh-sex-cua-co-giao-o-bac-giang-y-kien-luat-su-ve-anh-sex-bi-lo

Ngoài trách nhiệm hình sự, thì Quyền nhân thân của mỗi cá nhân đối với hình ảnh, bí mật đời tư cũng như danh dự, nhân phẩm, uy tín được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Tại Điều 31, 37, 38 Bộ luật Dân sự quy định việc sử dụng hình ảnh, thu nhập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và còn sống phải được người đó đồng ý. Pháp luật nghiêm cấm hành vi sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó.

Về trách nhiệm dân sự, người có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường cho người đó những chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị xâm phạm phải gánh chịu.

Theo những chia sẻ từ phía nạn nhân vụ việc trên, trước khi tung ảnh nóng của cô giáo này lên mạng, đối tượng đã nhiều lần liên lạc nhằm mục đe dọa cô. Bày tỏ quan điểm về vấn đề này, luật sư cho rằng, cần xem xét làm rõ hành vi đe dọa của thủ phạm. Nếu hành vi đe dọa đó nhằm mục đích ép nạn nhân quan hệ tình dục thì cơ quan tố tụng có thể tiến hành khởi tố vụ án với tội danh Cưỡng dâm theo quy định tại Điều 113, BLHS Tội cưỡng dâm.

Theo thông tin ban đầu từ phía cô giáo HY, nạn nhân của vụ tung ảnh sex cô giáo nêu trên, thủ phạm là một người đàn ông tên Hùng, hiện đang cư trú tại Nga. Mặc dù đang không sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng người đàn ông này vẫn mang quốc tịch Việt Nam (là người Hạ Long, Quảng Ninh – theo chia sẻ của cô giáo HY). Như vậy, căn cứ vào Điều 5, Điều 6 BLHS, vẫn có thể áp dụng các quy định của pháp luật nước ta để tiến hành điều tra xử lý khi thấy có dấu hiệu phạm tội.

Nếu không khởi kiện thì pháp luật không bảo vệ

Sau khi vụ việc ở Bắc Giang có một cô giáo lộ ảnh sex gây xôn xao dư luận, theo tin tức từ Báo Điện tử Trí Thức Trẻ, luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla, Đoàn luật sư TP. Hà Nội đã khẳng định: “Nếu cô gái ấy không cảm thấy nhục nhã mà không khởi kiện thì pháp luật không bảo vệ”, lời luật sư Hòe.

Được biết trước đó, ngay sau khi những hình ảnh được coi là mang tính chất nhạy cảm của vợ chồng cô giáo trẻ ở Bắc Giang được đăng tải trên facebook, chính nạn nhân vụ việc đã lên tiếng “trần tình” về câu chuyện lộ ảnh sex.

Theo chia sẻ của cô giáo HY, vào năm 2011, khi đưa con đi xem chương trình Doremi được tổ chức ghi hình ở Bắc Giang, cô đã bị mất chiếc điện thoại nhãn hiệu Samsung trong đó có chứa nhiều hình ảnh về cảnh nhạy cảm của cô và chồng. Sau đó một thời gian, một người đàn ông có tên là Hùng hiện đang sinh sống tại Nga đã chủ động liên lạc với cô và tìm nhiều cách đe dọa khác nhau.

lo-anh-sex-cua-co-giao-o-bac-giang-y-kien-luat-su-ve-anh-sex-bi-lo-1Trước những thông tin này, luật sư Trương Quốc Hòe cho rằng cần phải xác minh làm do xem có đúng như lời cô HY nói là “do một đối tượng khác cố tình đưa lên” hay không? Đặc biệt, để cơ quan điều tra có thể vào cuộc và bảo vệ quyền lợi của người bị hại, thì bản thân cô HY, người đã thừa nhận chính là nhân vật trong những bức ảnh kia phải trực tiếp tố cáo hành vi của người phát tán trước cơ quan công an thì sẽ được pháp luật bảo vệ.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cô HY cùng lãnh đạo trường THCS N.H nơi cô công tác chia sẻ là đã làm bản tường trình gửi đến CQĐT Công an Huyện Yên Dũng để khai báo và đề nghị làm sáng tỏ vụ việc.

Trước những luồng dư luận khác nhau xung quanh vụ lộ ảnh nóng này, cô HY đã phải xin tạm nghỉ dạy để ổn định lại tinh thần. Đối với cô HY, vụ việc này không chỉ là một cú sốc lớn về mặt tinh thần khiến cô rất buồn và xấu hổ, mà nó còn ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cá nhân cô cũng như của cả một tập thể nhà trường, tạo ra cái nhìn không tốt về hình ảnh một người giáo viên.

Theo Minh Hiền (Đời Sống & Pháp Luật)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Vụ lộ ảnh sex của cô giáo ở Bắc Giang: Ý kiến luật sư về ảnh sex bị lộ, 6.5 out of 10 based on 2 ratings

Cùng danh mục

Copyright © 2619 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp