Vụ mất trộm vàng hy hữu

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Năm 1988, ông Nguyễn Thanh Cần (SN 1966) và bà Võ Thị Mén (SN 1968, cùng ngụ tỉnh Tây Ninh) kết hôn.Quá trình chung sống, cả hai tích lũy được số tài sản gồm 10 lượng vàng 9999, 3,97 chỉ vàng 18K và 5 chỉ vàng 24K, nhưng bà Mén quản lý và cất giữ không nói cho chồng biết.

Thời gian sau, do những bất đồng trong cuộc sống, vợ chồng bà Mén thường xuyên phát sinh mâu thuẫn nên cả hai quyết định sống ly thân.Thời gian này, bà Mén một mình quản lý vườn mãng cầu, kinh doanh xe tải, còn ông Cần có trách nhiệm trông coi, chăm sóc vườn cao su của gia đình. Tuy nhiên thời gian này cả hai thỉnh thoảng về sống chung với nhau. Do chăm chỉ làm ăn, bà Mén tích lũy thêm được 16 lượng vàng 9999, 10,97 chỉ vàng 24K và 12,42 chỉ vàng 18K nhưng không cho chồng hay mà chỉ thỉnh thoảng trích ra số tiền nhỏ đưa chồng tiêu xài.

Do cần tiền tiêu xài và chữa bệnh, ông Cần nhiều lần hỏi tiền vợ nhưng không được. Biết bà Mén cất tài sản trong két sắt nên ông Cần nảy sinh ý định chiếm đoạt.Khoảng 17 giờ ngày 20-5-2012, sau khi đi rẫy về biết vợ và con trai đang chở mãng cầu đi TP HCM bán, ông Cần sang phòng bà Mén đục két sắt lấy đi 26 lượng vàng 9999, 15,87 chỉ vàng 24K, 16,39 chỉ vàng 18K và 197 triệu đồng (tổng trị giá hơn 1,3 tỷ đồng). Sau đó, ông dùng cưa sắt cưa cửa sổ, phòng nhằm tạo hiện trường giả.Sở hữu số tài sản lớn, ông Cần lấy 200.000 đồng tiêu xài, số tiền còn lại đem gởi nhà người quen, riêng vàng thì đem chôn ở vườn cao su của gia đình.

vu-mat-trom-vang-hy-huu

Khuya cùng ngày, bà Mén về nhà phát hiện bị mất tài sản liền gặng hỏi nhưng ông Cần bảo không biết, nên đã đến cơ quan công an trình báo.Khi được công an mời lên làm việc, ông Cần thú nhận việc lấy tiền vàng của vợ và dẫn mọi người đến nơi chôn vàng thu hồi tài sản.

Với hành vi trên, ông Cần bị Viện kiểm sát tỉnh Tây Ninh truy tố về tội trộm cắp tài sản. Tháng 9-2012, vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm, ông Cần bị TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt 7 năm tù.Sau đó, ông Cần làm đơn kháng cáo kêu oan. Cuối năm 2012, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử. Cho rằng số tài sản ông Cần lấy là tài sản chung của cả hai vợ chồng, việc tòa sơ thẩm kết tội ông Cần trộm cắp số tài sản 1,3 tỷ đồng là không có căn cứ, HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ bản án, trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại từ đầu.

Trong phiên xử sơ thẩm lần hai vào ngày 13-7-2013, TAND tỉnh Tây Ninh khẳng định số tài sản ông Cần lấy là tài sản chung, hợp pháp của hai vợ chồng, bà Mén chỉ là người cất giữ tài sản chung này. Hơn nữa, từ trước đến nay giữa ông Cần và vợ chưa từng thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng không chứng minh được tài sản riêng của bà Mén là bao nhiêu và số tiền bị chiếm đoạt là bao nhiêu, nên không có cơ sở để kết tội ông Cần phạm tội trộm cắp tài sản. Từ đó, HĐXX tỉnh Tây Ninh tuyên ông Cần vô tội và trả tự do tại tòa.

Tuy nhiên sau đó, VKSND tỉnh Tây Ninh đã kháng nghị toàn bộ bản án, đề nghị tòa phúc thẩm TAND tối cao hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, xét xử lại theo hướng ông Cần phạm tội.

Chiều 9-10-2013, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tiếp tục đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên đại diện VKSND Tối cao tại TPHCM bất ngờ rút kháng nghị bản án, vì cho rằng bản án sơ thẩm tuyên ông Cần không phạm tội là có căn cứ. Vì vậy, HĐXX quyết định đình chỉ vụ án, tuyên ông Cần vô tội.
Kết thúc phiên xử, vợ chồng ông Cần – bà Mén dắt nhau ra về. Không giấu nổi sự vui mừng, bà Mén cười trong hạnh phúc: “Thấy chồng thỉnh thoảng hay nhậu nhẹt, sợ ổng phung phí nên tôi mới quản lý, của chồng công vợ mà.

Tưởng rằng mất trộm nên mới báo công an, chứ biết ổng lấy tui báo làm chi. Thôi thì coi như cái xui, cái rủi của mình qua rồi, ông ấy được tuyên vô tội tôi vui lắm, giờ về yên tâm làm ăn, cưới vợ cho con thôi!”.

Huyền Anh

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp