Xử vụ án ma túy lớn nhất nước do Sồng A Lâu cầm đầu

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.0/10 (2 votes cast)

Như Báo CATP đã đưa tin, trong chuyên án ma túy, đường dây do Sồng A Lâu cầm đầu được coi là khủng khiếp nhất. Sồng A Lâu (tức Lau, SN 1977, trú tại bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La). Lúc đường dây bị triệt phá, Lâu cùng đàn em tiêu thụ trót lọt 3.428 bánh heroin, 260.740 viên ma túy tổng hợp và 16,18887kg ma túy dạng tinh thể đá. Năm 2005, Sồng A Lâu bị Công an tỉnh Quảng Ninh truy nã đặc biệt về tội mua bán ma túy. Với bản chất ranh mãnh, Lâu trốn truy nã và âm thầm chiêu mộ 65 đàn em, hình thành một đường dây khép kín hoạt động tinh vi và liều lĩnh chưa từng có.

TRANG BỊ HỎA LỰC MẠNH

Trước đây, Sồng A Lâu đi bộ đội và được giao quản lý một kho quân khí nên hắn rất giỏi về vũ khí. Sồng A Lâu đã chế ba quả mìn tự tạo, được kích hoạt bằng điện thoại di động. Những quả mìn mà hắn chế tạo rất kinh khủng gồm: 15kg thuốc nổ, bi sắt và sắt f6 được cắt vát nhồi vào bình cứu hỏa. Sau khi chế tạo xong ba quả mìn, Sồng A Lâu mang một quả ra hẻm núi nổ thử. Sau tiếng nổ đinh tai nhức óc, hẻm núi gần như bị san phẳng. Hai quả còn lại, một quả hắn gài trên xe Fortuner chuyên chở ma túy do hắn trực tiếp lái, một quả gài ở nhà riêng với mục đích nếu bị bắt khi đang giao hàng hoặc công an đến vây nhà sẽ kích hoạt. Chưa kể trên chiếc xe của hắn lúc nào cũng có súng AK, K57 (đạn đã lên nòng) và rất nhiều lựu đạn.

xu-vu-an-ma-tuy-lon-nhat-nuoc-tai-bo-gia-lo-dien

TRANG BỊ HỎA LỰC MẠNH

Trước đây, Sồng A Lâu đi bộ đội và được giao quản lý một kho quân khí nên hắn rất giỏi về vũ khí. Sồng A Lâu đã chế ba quả mìn tự tạo, được kích hoạt bằng điện thoại di động. Những quả mìn mà hắn chế tạo rất kinh khủng gồm: 15kg thuốc nổ, bi sắt và sắt f6 được cắt vát nhồi vào bình cứu hỏa. Sau khi chế tạo xong ba quả mìn, Sồng A Lâu mang một quả ra hẻm núi nổ thử. Sau tiếng nổ đinh tai nhức óc, hẻm núi gần như bị san phẳng. Hai quả còn lại, một quả hắn gài trên xe Fortuner chuyên chở ma túy do hắn trực tiếp lái, một quả gài ở nhà riêng với mục đích nếu bị bắt khi đang giao hàng hoặc công an đến vây nhà sẽ kích hoạt. Chưa kể trên chiếc xe của hắn lúc nào cũngĐệ tử thân tín nhất của Sồng A Lâu là Nguyễn Hùng Dũng (tức Dũng “ộp”, SN 1979 ở tiểu khu 6, Mộc Châu, Sơn La. Dũng “ộp”, Lâu có quan hệ mật thiết với nhóm sáu đối tượng chuyên thu gom ma túy từ các đối tượng người Lào, người Mông ở Mộc Châu, Sơn La và Mai Châu, Hòa Bình (trong đó có Giàng A Đua – bố vợ Tàng Keangnam). Nhóm đối tượng dưới tay Dũng chuyên làm nhiệm vụ dò đường, cảnh giới, vận chuyển ma túy, nhận tiền có bảy đối tượng. Nhóm đại lý cấp 1 chuyên mua ma túy của Lâu, Dũng để bán gồm năm đối tượng. Nhóm đại lý cấp 2 gồm 15 đối tượng. Bên dưới đó là nhóm bán lẻ ma túy có khoảng 50 đối tượng. Từng đại lý, từng nhóm bán lẻ… đều được phân công địa bàn phù hợp với sở trường.

Chúng thường chọn thời điểm vận chuyển ma túy vào đêm khuya hoặc rất sớm để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Vì mỗi lần chuyển ma túy chúng tống luôn vào vali kéo loại to. Mỗi chiếc chứa được 100 bánh heroin. Chúng mua ma túy của các đối tượng người Mông, người Lào được tập kết tại nhà Lâu ở bản Lũng Xá, xã Lóng Luông, Mộc Châu, Sơn La. Sau đó, Lâu, Dũng, Thắng, Loan, Cương trực tiếp đóng hàng, dùng băng dính cuốn từng bó từ 5 đến 10 bánh heroin, cho vào các túi du lịch có quai đeo. Ma túy được chuyển lên xe ôtô của Lâu. Trước khi xuất phát, Lâu cầm theo các loại súng quân dụng có khả năng sát thương cao như AK báng gấp, K59, lựu đạn để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Lâu hoặc Thắng lái xe chở ma túy đến nhà Khà A Tùng (con rể Lâu) ở bản Hang Kia, Mai Châu, Hoà Bình để tập kết. Dũng cho Thanh, Khánh hoặc Đức, mỗi người 1 xe ôtô đi trước dò đường, cảnh giới phát hiện lực lượng công an. Khi thấy an toàn, xe chở ma túy của Lâu đi từ bản Hang Kia ra Quốc lộ 6 đến khu vực rừng già giáp ranh giữa Mộc Châu, Sơn La và Mai Châu, Hòa Bình. Tại đây, Lâu và Thắng chuyển ma túy sang xe của Loan, Giang, Việt. Việt và Thắng tiếp tục vận chuyển ma túy đến Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Lạng Sơn đi giao cho các đầu mối tiêu thụ. Khánh, Thanh và Đức tiếp tục làm nhiệm vụ dò đường, cảnh giới. Khi bán được ma túy, bọn Thắng, Đức, Thanh, Khánh thu tiền của người mua rồi cầm đến tiệm vàng Toàn Thủy ở đường Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội đổi sang đô la Mỹ để mang về Mộc Châu giao lại cho Lâu, Dũng.

TỔ CHỨC CHẶT CHẼ

Cuối năm 2011, Dũng cùng Lâu thiết lập đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy nhằm thao túng và đưa tất cả các đường dây khác về một mối tại địa bàn huyện Mộc Châu, Sơn La. Để tạo niềm tin, bọn Lâu và Dũng với lợi thế sẵn có mua gom ma túy của các đối tượng người Lào và người dân tộc Mông đưa về Việt Nam với tần suất đều đặn, trả tiền sòng phẳng (thậm chí khi mất hàng, khách mua chưa trả tiền thì vẫn thanh toán đầy đủ cho đầu cung cấp ma túy). Khi có ma túy, các đối tượng này sẽ bán cho Lâu, Dũng mà không bán cho người khác. Do đó, vào những thời điểm nhạy cảm như các đợt cao điểm tấn công tội phạm, các đầu mối cung cấp hàng bị khan thì đường dây mà Dũng, Lâu thiết lập vẫn hoạt động bình thường. Thậm chí, bọn chúng còn tăng cường độ hoạt động để những đường dây khác không còn đủ sức cạnh tranh. Mỗi chuyến hàng của chúng được tổ chức rất chặt chẽ, có nhóm xe đi trước dò đường, cảnh giới, xe chở ma túy đi giữa và có nhóm xe đi khóa đuôi. Cả ba nhóm xe đều được trang bị vũ khí sẵn sàng nhả đạn nên bọn chúng đã vận chuyển ma túy trong thời gian dài, số lượng đặc biệt lớn nhưng chưa bị phát hiện.  có súng AK, K57 (đạn đã lên nòng) và rất nhiều lựu đạn. xu-vu-an-ma-tuy-lon-nhat-nuoc-tai-bo-gia-lo-dien-2Các đầu mối tiêu thụ ma túy như Loan, Cương, Liên, Hồng, Huy không thể trực tiếp mua ma túy của các đối tượng người Mông mà đều phải thông qua Dũng là cầu nối, đứng ra bảo lãnh chịu trách nhiệm thì Lâu, Đua, Váu, Chớ, Chứ, Hờ, Cải mới bán. Dũng nhận đơn hàng đặt mua với số lượng từ 20 – 90 bánh (ngoài ra có kèm hồng phiến, ma túy đá), sau đó báo cho Lâu biết để gom và trực tiếp đóng gói ma túy. Còn việc xuất hàng, vận chuyển, giao cho các đầu mối tiêu thụ giao cho Thắng đảm nhận. Cũng có khi khách gọi điện thoại trực tiếp đặt mua ma túy từ Thắng. Nhưng yêu cầu bắt buộc là Thắng phải báo lại cho Dũng biết. Có chuyến Dũng không ở Mộc Châu nhưng việc mua bán vẫn cứ diễn ra bình thường. Dũng điều khiển từ xa, yêu cầu Thắng phải thông báo bán ma túy cụ thể cho những ai, Lâu báo tổng số lượng ma túy. Trên đường vận chuyển ma túy, bọn Thắng, Thanh, Khanh, Đức đều phải gọi điện thoại cho Dũng nắm tình hình. Dũng trả công đi dò đường, cảnh giới từ 4 triệu đến 10 triệu/người cho Đỗ Khắc Thanh, Nguyễn Huy Khánh, Nguyễn Chu Đức. Còn người đi áp tải, vận chuyển ma túy như Nguyễn Duy Thắng, Hoàng Văn Tiến từ 10 – 100 triệu đồng tùy vào từng chuyến hàng với cung đường dài hay ngắn, số lượng lớn hay nhỏ.

Theo đó, chỉ từ ngày 25-1-2012 đến 3-7-2012, Dũng đã chỉ đạo đường dây này vận chuyển, mua bán khoảng 50 chuyến hàng với tần suất khoảng 3 ngày/chuyến. Chuyến ít nhất là 20 bánh, nhiều nhất là 90 bánh heroin; có chuyến đi kèm hồng phiến, ít nhất 4.600 viên, nhiều nhất 34.000 viên. Có chuyến lại kèm tinh thể đá, ít thì 1kg, nhiều 2kg. Tính từ thời điểm năm 2011 đến 3-7-2012, Dũng cùng đồng phạm đã mua bán tổng cộng 3.383 bánh heroin, 314.750 viên ma túy tổng hợp, gần 18kg ma túy tinh thể đá. Chúng tôi sẽ cập nhật những tình tiết mới nhất của vụ án trong số báo sau.

Hồ Phương – Ngọc Sơn

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Xử vụ án ma túy lớn nhất nước do Sồng A Lâu cầm đầu, 8.0 out of 10 based on 2 ratings

Cùng danh mục

Copyright © 1262 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp