Y án chung thân đối với bà giám đốc siêu lừa đảo

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)

Sau khi tốt nghiệp khoa kế toán của Trường trung cấp kinh tế Đồng Nai, năm 2006, Hoàng Thị Lệ Quyên (ảnh, SN 1977, ngụ tỉnh Đồng Nai) đứng ra thành lập Công ty TNHH TM XNK Trang Việt (do Quyên làm giám đốc) – chuyên kinh doanh các mặt hàng nông sản, trụ sở đặt tại phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Thời gian này, Quyên giở thủ đoạn chiếm đoạt cả tỷ đồng của các đối tác. Quyên đã bị cơ quan CSĐT khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng sau đó được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự vì kịp thời khắc phục hậu quả. Tưởng rằng qua vụ việc trên bà giám đốc sẽ rút ra bài học, nào ngờ Quyên vẫn tiếp tục phạm tội với tính chất và mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Qua người quen giới thiệu, Quyên làm quen với bà Đặng Thị Liên (SN 1961) – Giám đốc Công ty TNHH XDTM và DV Phú Mỹ, trụ sở trên đường Lý Thường Kiệt, P15Q11. Biết bà Liên có nguồn vốn dồi dào, Quyên tỉ tê về ngành nghề mình đang kinh doanh và cho biết chỉ cần góp vốn thời gian ngắn sẽ có lợi nhuận rất cao. Nếu bà Liên có nhu cầu hùn hạp, Quyên sẽ tạo điều kiện để cùng làm ăn. Ngày 6-7-2010, nghe lời đường mật của Quyên, bà Liên bỏ ra 320 triệu đồng để cùng kinh doanh sắn lát. Một tháng sau, Quyên trả cho bà Liên 40 triệu đồng tiền lời. Một tuần sau, Quyên đề nghị bà Liên góp thêm 600 triệu đồng để tiếp tục kinh doanh mặt hàng này, Quyên trả tiền lời 27 triệu đồng. Thấy kiếm tiền dễ, sau đó nhiều lần bà Liên “bơm” tiền góp vốn hợp tác và được Quyên trả tiền lời đầy đủ. Biết đối tác đã “cắn câu”, Quyên nổ rằng có nhiều mối quan hệ rộng, quen biết nhiều ông lớn làm trong các tập đoàn kinh tế danh tiếng có thể mở rộng làm ăn. Đầu tháng 8-2010, Quyên đến nhà bà Liên bảo đang góp vốn làm ăn với hai tập đoàn lớn để nhập khẩu lô hàng lúa mì từ Argentina về, trị giá khoảng 200 tỷ đồng và đề nghị bà Liên cùng góp vốn, Quyên sẽ chia cho bà phần lợi nhuận cao.

y-an-chung-than-giam-doc-sieu-lua

Để tạo lòng tin tuyệt đối với bà Liên, ngày 20-8-2010, Quyên chủ động thảo ra bản hợp đồng với nội dung: Công ty Trang Việt bán cho Công ty Phú Mỹ lô hàng lúa mì nhập về từ Argentina với giá 27,8 tỷ đồng. Tưởng đã nắm đằng chuôi, vài ngày sau bà Liên nhiều lần chuyển tiền cho Quyên tổng cộng gần 12 tỷ đồng. Thế nhưng sau đó bà Liên không thấy Quyên đoái hoài gì đến lô hàng “trăm tỷ”, đòi tiền thì Quyên liên tục trốn tránh nên đã trình báo công an.
Tại cơ quan điều tra, Quyên khai sau khi nhận tiền của bà Liên đã chuyển cho một số đối tác để làm ăn, đầu tư mua cám gạo và thuốc thú y. Nhưng qua xác minh, những lời khai trên đều không có cơ sở. Cơ quan CSĐT xác định toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Quyên đem đi trả nợ, mua nhà, đất nền,đất trồng cao su ở Đồng Nai và tiêu xài cá nhân. Ngoài việc lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà Liên, cơ quan CSĐT còn nhận được nhiều đơn thư tố cáo Quyên lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Xét hành vi của bị cáo đã sử dụng thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, lợi dụng sự tin tưởng và đánh vào lòng tham của người bị hại để chiếm đoạt tài sản, để lại hậu quả nặng nề, không có khả năng khắc phục hậu quả, khai báo thiếu thành khẩn, tháng 4-2013 HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Lệ Quyên mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Về các khoản tiền giao dịch làm ăn giữa Quyên và các đối tác, HĐXX cho rằng đều là giao dịch bất hợp pháp, nên buộc các đối tác từng giao dịnh làm ăn với Quyên phải giao nộp lại cho cơ quan chức năng toàn bộ số tiền đã giao dịch với bị cáo để hoàn trả lại cho bà Liên.

Không đồng ý với phán quyết này, Quyên làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt, những người bị hại cũng làm đơn kháng cáo.

Ngày 12-11-2013, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử. Tại tòa, Quyên bất ngờ xin rút đơn kháng cáo nên HĐXX giữ nguyên bản án hình sự tù chung thân với Quyên. Riêng các khoản giao dịch làm ăn giữa Quyên với những người liên quan, HĐXX nhận định việc Quyên lừa đảo và sử dụng toàn bộ số tiền này vào công việc làm ăn là điều mà các đối tác của Quyên không biết. Vì thế việc tòa sơ thẩm tuyên buộc họ bồi hoàn số tiền đã hợp tác làm ăn với Quyên để trả lại cho bà Liên là vô lý. Từ đó, HĐXX đã chấp nhận một phần đơn kháng cáo của người bị hại, hủy toàn bộ bản án dân sự sơ thẩm, trả hồ sơ để cấp sơ thẩm tiến hành điều tra xét xử lại từ đầu.
Ngoài ra, HĐXX cấp phúc thẩm cũng nhận thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm với em gái của bị cáo Quyên là Hoàng Thị Lệ Hằng – người có vai trò đồng phạm giúp Quyên đứng tên một số nhà đất nên sẽ kiến nghị cơ quan điều tra tiến hành xác minh hành vi phạm tội của Hằng để đưa ra xét xử trong một phiên tòa khác.

Thanh Huyền

Theo báo công an

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục

Copyright © 2021 Thế giới bảo vệ - Công ty bảo vệ - Dịch vụ bảo vệ - Công ty vệ sỹ
Thông tin chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi chưa cung cáp dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết kế website đẹp